วันนี้ตอนเดินเล่นๆใน Central World ก็ไปเจอนิทรรศการหนึ่ง ตรง Forum Zone หน้าร้าน B2S


งานนี้เป็นงานนิทรรศการ แสดง Thailand Pavilion ที่จะเอาไปแสดงในงาน World Expo 2010 ที่เซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน ช่วงกลางปีหน้า งานนิทรรศการนี้จะจัดแสดงถึงวันที่ 17 ธันวาคม โดยมีการแสดงทุกต้นชั่วโมง ตั้งแต่เวลา 11.00 น. เป็นต้นไป

 

ป้ายนับถอยหลังสู่งาน World Expo 2010

 

สำหรับคนที่ยังไม่รู้จักงาน World Expo มันคืองานที่แต่ละประเทศที่เข้าร่วม จะไปสร้างอาคาร ตามธีม และเอกลักษณ์ของชาติ เพื่อแสดงศักยภาพของประเทศ สู่นานาประเทศ มีจัดทุกๆ 5 ปี งานนี้ประเทศไทยเองเข้าร่วมตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 4 แล้ว ตั้งแต่ พ.ศ. 2405 ซึ่งถือเป็นงานที่ยิ่งใหญ่เป็นอันดับ 3 ของโลก รองจาก Olympic และ Fifa World Cup

ภาพสมัยที่ไปแสดงที่ฝรั่งเศส ปี 1900 และที่อื่นๆ
 
ภาพ Illustrate ของงานที่จัดในสมัยรัชกาลที่ 4 (บันทึกของชาวฝรั่งเศส)

โมเดลอาคารที่จะไปแสดงในปี 2010 

งาน World Expo 2010 ที่เซี่ยงไฮ้ในปีหน้านี้ มี Theme ของงานหลักคือ "Better Cidy, Better Life: เมืองที่ดีกว่า เพื่อชีวิตที่ดียิ่งขึ้น" พื้นที่งานทั้งหมดราวๆ 3300 ไร่ ส่วนของ Thailand Pavilion นั้นได้พื้นที่จัดแสดงมา 2 ไร่ กินงบประมาณทั้งหมดกว่า 600 ล้านบาท โดย Theme ของไทยในปีนี้คือ "Thainess: Sustainable Ways of Life" ความเป็นไทย : วิถีแห่งความยั่งยืนตลอดชีวิต

 

ในงานนิทรรศการนี้ นอกจากจะมีแสดงรายละเอียดของงาน งานต้นแบบของหุ่นยักษ์ แบบจำลองตึกที่จะไปแสดงในงาน และภาพตึกของประเทศต่างๆแล้ว ที่เด็ดๆของงานนี้ คือ หุ่นยักษ์อินทรชิตมีชีวิต คือหุ่นยักษ์ไทย ที่สามารถขยับได้จริงๆ(เฉพาะท่อนบน) ตามีแสงสีแดง สูงสามเมตร ต้นแบบคือยักษ์ในวัดพระแก้ว ซึ่งมีการจัดแสดงทุกๆต้นชั่วโมงด้วย หลักๆของการแสดงคือ ตัว Mascot ที่ชื่อ "น้องไท" และ "หุ่นยักษ์อินทรชิต" มาร่วมร้องเพลง และพูดคุยกัน

ภาพระหว่างที่เค้าแสดงกัน
 

หลักศิลาจารึกพ่อขุนรามคำแหง เวอร์ชั่น 2010 ตัวอักษรเรืองแสงได้
 
งานปั้น ต้นแบบหุ่นยักษ์ที่เคลื่อนไหวได้

 รายละเอียดของหุ่นยักษ์ตัวนี้ สอบถามเจ้าหน้าที่ในงานมาคือ เราจ้างญี่ปุ่นสร้างค่ะ ตัวหุ่นเป็นโฟมชนิดพิเศษ ที่ทำให้ขยับได้เพราะใช้ระบบลมเข้าไปช่วย ส่วนท่าทางที่ขยับได้ ก็บันทึกเอาจากท่าทางคนจริง คือเอาเซนเซอร์มาติดที่คนแล้วขยับ หุ่นก็จะขยับตามเรา แล้วบันทึกท่าทางไว้ เหมือนที่เกม 3D เค้าทำกัน แต่อันนี้คือหุ่นขยับจริงๆ (เฉพาะท่อนบน) ไม่ใช่แค่ โมเดล 3D 

 

งานนี้เชิญชวนให้ไปดูกันค่ะ หุ่นยักษ์ตอนขยับได้ตื่นตาตื่นใจดี หุ่นมาสคอท "น้องไท" ก็น่ารักน่ากอดมากๆ แปลกตรงที่งานนี้ดูยิ่งใหญ่ จัดมาหลายปีแล้ว แต่คนไทยไม่ค่อยรู้จักกัน เราเองก็ยอมรับว่า พึ่งรู้จักเอาวันนี้แหละค่ะ 55

ข้อมูลทั้งหมด อ้างอิงจากโบว์ชัวร์ และการสอบถามจากเจ้าหน้าที่ค่ะ อยากเห็นเพิ่มเติมต้องไปชมค่ะ

ปล. ถ่ายด้วยกล้องมือถือ ก็พอทนไหวค่ะ เสียดายวันนี้ไม่ได้ติดกล้องไปด้วย

Comment

Comment:

Tweet

เท่มากๆ ชอบยักษ์SDๆๆ cry

#2 By Akara_gat on 2009-12-13 22:40

หน้าไปจังงงงงงงงงง double wink

#1 By ย้vยี้จัv (124.120.80.89) on 2009-12-13 22:39