เจอทหารโดยบังเอิญ

posted on 03 May 2010 22:42 by niciuzza

วันนี้ไม่ได้จะมาเรื่องการเมือง แต่จะมาเล่าสิ่งที่เจอเมื่อตอนหัวค่ำให้ฟังนิดหน่อย

 

ปกติเราทำงานอยู่ตรงสีลม แรกๆที่ทหารเข้ามา ก็ตื่นเต้นนะ หลังๆก็ชินขึ้น แต่ก็ไม่รู้สึกว่าปกติอยู่ดี ถึงแม้จะเดินผ่านกลุ่มทหารถือปืนบ้าง โล่บ้าง ทุกๆวัน เช้า-เย็นๆ ความเครียดก็สะสมเรื่อยๆ

วันนี้เราก็กลับบ้านตามปกติ ตอนขึ้นไปบนรถเห็นที่นั่งว่างอยู่สองที่ ที่นึงที่เบาะหลังสุดของรถเมล์ อีกทีเป็นที่ว่างข้างผู้ชายอ้วนๆตัวใหญ่ที่ใส่ชุดกีฬา คือเราไม่ชอบนั่งท้ายรถ เลยเลือกไปนั่งข้างชายอ้วนคนนั้น แล้วผู้ชายที่ตามหลังเรามา ก็ไปนั่งท้ายรถ

เรายังไม่ทันจะจ่ายเงินค่ารถเมล์ ชายอ้วนคนนั้นก็บอกขอโทษเราเฉย ทำนองว่าเค้ารู้ว่าเค้าตัวใหญ่ ทำให้เรานั่งลำบาก ก็เป็นตามมารยาทที่เราต้องบอกว่าไม่เป็นไร จริงๆเราก็ไม่ได้ถือสาอะไรด้วยอยู่แล้ว ไม่งั้นคงไปนั่งอีกที่นึง จากนั้นเค้าก็บอกอีกว่า เค้านั่งมาตั้งแต่จตุจักรแล้ว ไม่มีใครมานั่งข้างเค้าเลย จากนั้นเค้าก็เริ่มชวนเราคุย จนเราต้องเอาหูฟังเพลงที่เราใส่ฟังอยู่ออก และปิดเพลง เพื่อนั่งฟังเค้าเล่าเรื่องที่เค้าเจอมาที่สีลม

 

แรกๆเค้าคงไม่กล้าบอกเราว่าเค้าเป็นทหาร เค้าเริ่มจากการที่บอกว่าเค้าไม่รู้ว่ารถคันนี้ผ่านแยกสีลม (ตรงที่มีระเบิด) ด้วย ไม่งั้นเค้าไม่ขึ้นมาหรอก เค้าไม่อยากผ่านตรงนั้น ในใจเราก็คิด เอ๋ จะชวนคุยเรื่องการเมืองเหรอ มันไม่ใช่เรื่องที่จะคุยกับใครก็ได้นะ เค้าก็ถามๆเราอีกว่า สีลมด้านวัดแขกไม่มีทหารคุมเหรอ เราก็เอ๋ ไม่เคยเห็น ก็บอกไป สักพักก็ต่อเรื่องที่เค้าเป็นทหาร หรือตำรวจสักอย่าง เราฟังไม่ถนัด จากนั้นก็เริ่มเล่าเหตุการณ์ระเบิดที่สีลมวันนั้น เนื้อหาก็เหมือนในข่าว ไม่มีอะไรมาก เพิ่มเติมก็แค่ว่า หัวหน้าเค้าบอกว่า เห็นกระสุนระเบิดยิงมาเป็นวิถีโค้ง ซึ่งคนยิงต้องยิงแม่นมากๆ เพราะไม่ใช่ยิงง่ายๆ สักพักเริ่มเล่าอีกว่า เค้ากับเพื่อน เวลาปกติไม่มีอะไรทำ มีสาวเดินผ่านก็แซวเล่นบ้างอะไรบ้าง เพราะไม่มีอะไรทำ นอกจากเฝ้าเวร

มาถึงตอนนี้เราก็อึ้งๆ งงๆ แอบสงสัยในใจว่านี่ทหารจริงหรือเปล่าหว่า แต่ก็ฟังต่อ เพราะจะลุกไปนั่งที่ว่างอื่นตอนนี้คงเสียมารยาท เค้าก็บ่นเรื่องการแยกแยะผู้ชุมนุม นปช. กับ คนทั่วไปไม่ออก เพราะก็บอกไม่ได้ว่า ใครใช่หรือไม่ใช่จริงๆ เจ้านายเค้าเลยบอกให้จับแต่คนที่มีพิรุธ เราก็เข้าใจ พอเค้ากำลังจะเล่าเรื่องการปฏิบัติงานของเค้าต่อ เค้าก็ต้องลงจากรถพอดี

 

ส่วนตัวเราเอง เป็นคนไม่ค่อยไว้ใจคนแปลกหน้า และไม่ชอบคุยกับคนแปลกหน้าด้วยถ้าไม่จำเป็น วันนี้ทหารคนนี้ทำเอางงมาก เราคิดว่าเค้าคงเป็นทหารที่ปลดประจำการแล้ว หรือไม่ก็เป็นช่วงพักผ่อนอะไรแบบนั้น ถ้าเค้าเป็นทหารหรือตำรวจจริง เราก็พอเข้าใจว่าเค้าเองก็ไม่ได้อยากไปอยู่ตรงนั้นหรอก แต่มันเป็นหน้าที่ เป็นอีกมุมมองหนึ่งที่เราไม่เคยได้รู้จัก และไม่อาจระบายได้ในยามที่อยู่ในเครื่องแบบ

 

ขอให้สถานการณ์ทุกอย่างกลับไปสงบสุขดังเดิม โดยไว 

Comment

Comment:

Tweet

ขอให้สถานการณ์ทุกอย่างกลับไปสงบสุขดังเดิม เช่นกันครับ

#1 By PUMP201 on 2010-05-03 23:42