ช่วงนี้กำลังสนใจเกี่ยวกับ Fireworks อยู่ เคยไปฟังเรื่อง Fireworks มาเมื่อปลายปีที่แล้ว ของ Thai Adobe User Group ทำให้รู้ว่า Fireworks เหมาะกับการทำเว็บดีไซน์มากๆ เลยสนใจจะศึกษา แต่ด้วยความขี้เกียจ ทำให้ปัจจุบันก็ยังไม่ได้เริ่มสักที

 วันนี้เลยเข้าไป Adobe TV ที่เค้ามี video สอนการใช้งานโปรแกรมต่างๆ ตั้งแต่ Basic ให้ดูกันฟรีๆ แถมได้ฝึกภาษาอังกฤษไปด้วย เพราะไม่มีวีดีโอภาษาไทย ไม่แน่ใจว่าต้องเป็นสมาชิก adobe ก่อนหรือเปล่า แต่คิดว่าไม่จำเป็น

 

เริ่มต้นด้วยบทเรียนแรกสุดคือ ทำความเข้าใจกับ Fireworks ก่อนว่ามันคืออะไร

 

Learn Fireworks CS4 - Getting Started: 01 Understanding Fireworks on Adobe TV

(กดเพื่อดูวีดีโอ จาก Adobe TV)  
 
 
 สรุปตามความเข้าใจ
1. Fireworks มีความสามารถในการนำภาพแบบ Bitmap และ Vector มาทำงานร่วมกัน คือ เราสามารถเอาภาพที่ออกแบบใน illustrator และ photoshop มาจัดวางตำแหน่งร่วมกันได้ โดยที่ไม่จำเป็นต้องแปลงภาพให้เป็นชนิดเดียวกัน ข้อดีของตรงนี้คือ เราสามารถแก้ไขภาพต้นฉบับได้เลย ไม่ต้องแปลงภาพไปมา
2. สามารถ export เป็น pdf, air package หรือ HTML (CSS) ได้เลย
 
 
บทที่ 2 เกี่ยวกับ Interface ของ Fireworks
  
 
 
 
 อันนี้ดูภาพคงเข้าใจง่ายกว่า คร่าวๆก็เกี่ยวกับ interface ต่างๆของ fireworks และการสร้าง workspace ของตัวเอง เหมือนในโปรแกรมอื่นๆ ในเวอร์ชั่นเดียวกัน
 
_________________________________
 
จากนี้ไปตั้งใจว่าจะเริ่มพัฒนาตัวเองแบบจริงๆจังๆ อยากจะสลัดคราบความขี้เกียจออกไปจากตัวเสียที จะพยายามอัพเรื่อยๆ ว่าแต่ละวันได้อะไรเพิ่มขึ้นมาบ้าง เพื่อดูความคืบหน้าของตัวเองไปในตัว
 
 

Comment

Comment:

Tweet

ซื้อสิป้า

#2 By @niciuzza on 2010-06-13 15:41

เมิงเขียนมีสาระดีจัง
อยากลองใช้
อยากพัฒนาตัวเองด้วย แต่อยากพัฒนาด้านวาดรูปอะ 55
อยากได้ intuos4 อ๊ากกกก

#1 By มลแมน on 2010-06-11 16:32