ไม่ได้มาอัพนาน ยุ่งๆ เหนื่อยๆ แต่วันนี้มีเรื่องอยากเล่าให้ฟังกัน

วันนี้ขึ้น BTS ตามปกติประจำวัน ทุกๆวันก็จะเห็นผู้คนกึ่งเดินกึ่งแย่ง เพื่อให้ได้ที่นั่งกัน วันนี้ก็เหลือบไปเห็นฝรั่งตัวใหญ่ ลากรถเข็นเด็กมากับลูกเค้าอีก 2 คน คาดว่าอายุประมาณ 5 ขวบ กำลังน่ารักเลย

แต่ว่า ที่นั่งว่างที่เค้าได้มี 2 ที่สำหรับเด็ก 2 คน และมันอยู่คนละฝั่งของรถ เราก็มองๆห่างๆ(ไม่ได้นั่งติดกับลูกเค้า) สักพักผู้หญิงวัยทำงาน ที่นั่งข้างๆเด็กฝรั่งคนหนึ่ง ก็ถามคุณพ่อหัวทองว่า "Do you want to sit in the same side?" แล้วเธอก็ลุกให้ที่นั่งโดยไม่รอคำตอบจากฝรั่งคนนั้น ฝรั่งงงอยู่ชั่วขณะ แล้วก็แลกที่นั่งกับผู้หญิงคนนั้น จากนั้นผ่านไปไม่นาน ท่ามกลางสายตาของผู้โดยสารรถไฟฟ้า ที่จ้องมองเด็กฝรั่งอยู่นั้น อยู่ๆเด็กฝรั่งคนหนึ่งก็เดินไปหาผู้หญิงคนนั้น แล้วพูดว่า "ขอบคุณขรั๊บ" (ไม่ชัด) พร้อมยืนขนมให้ชิ้นหนึ่ง แล้ววิ่งกลับไปนั่งที่เดิม

ผู้หญิงคนนั้นอึ้งๆ แต่ก็อมยิ้มมีความสุข พร้อมกับถามกลับมาว่า "Thank you, What is it?" จากนั้นเราได้ยินไม่ชัด แต่เธอพูดตอบกลับมาว่า "I like it." แล้วเธอก็เอาขนมชิ้นนั้นเข้าปากไป (เป็นเยลลี่สีแดง) และยิ้มอย่างมีความสุข

เห็นเหตุการณ์เล็กๆ ที่แม้เราเป็นแค่ผู้สังเกตการณ์ ก็ทำให้เรายิ้มได้ สังคมจะน่าอยู่ถ้าเราเริ่มคิดดี ทำดี จากสิ่งเล็กๆ ที่เราสามารถทำได้ง่ายๆ

วันนี้มีความสุขจัง

Comment

Comment:

Tweet


แค่ได้อ่านก็รับรู้ถึงสุขได้เลยครับ ความสุขที่ไม่ต้องปรุงแต่ง

#2 By l3astards™ on 2010-08-23 21:24

น่ารักมากเลย
นี่แหละนะ การทำความดีทำให้มีความสุขได้เสมอbig smile